Hotline: 0978752493

TOUR DU LỊCH THẠNH PHÚ – BA TRI THUỘC TỈNH BẾN TRE

Hiện nay, nhu cầu đi du lịch của du khách ngày một đa dạng và phong phú hơn. Chính vì vậy mà bên cạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái hay dã ngoại thì nhu cầu đi khám phá những kiến thức về văn hóa, lịch sử và tâm linh ngày càng có sức thu hút đối với du khách. Có thể nói đây là một trong những tiềm năng du lịch đầy hứa hẹn cần phải được khai thác và phát huy. Và ngày hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các khu di tích lịch sử Bến Tre .

Bạn đã từng ngồi trên những chiếc thuyền lớn, một lần thả hồn với sông nước, một lần tự tay câu hải sản trên thuyền chưa? Nếu chưa, hãy đến với con sông Băng Cung-một nhánh của sông Hàm Luông, nơi những người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, họ làm việc và sinh sống trên chiếc thuyền.

Trên chiếc thuyền ấy, sẽ đưa bạn đến với vùng đất Ba Tri. Đến đó bạn có thể đến thăm những khu di tích sau:

1.Di tích mộ Võ Trường Toản: nằm ở ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạch cách thị trấn Ba Tri 12 km. Đây là khu di tích cấp quốc gia được Bộ văn hóa thông tin công nhận vào ngày 24/1/1998.

2.Di tích mộ và khu tưởng niệm cụ Nguyễn Đình Chiểu nằm ở ấp Giồng Cụt, xã An Đức, huyện Ba Tri, cách trung tâm thị trấn Ba Tri 2 km về phía nam. Trong khu di tích còncó mộ bà Lê Thị Điền – Vợ và mộ bà Sương Nguyệt Anh – Con gái của cụ. Di tích được Bộ văn hóa thông tin thể thao và du lịch(Nay là Bộ văn hóa thể thao và du lịch) công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 27/2/1990. Du lịch miền Tây  về Bến Tre du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một trong những điểm tham quan hấp dẫn tại Bến Tre khơi gợi lại niềm tự hào dân tộc đối với một nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc, người công dân, chiến sĩ yêu nước… Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 1,5ha, được trùng tu vào năm 2000, gồm cả khu lăng mộ cũ được xây dựng vào năm 1972.

 Đền thờ nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 1,5ha, được trùng tu vào năm 2000, gồm cả khu lăng mộ cũ được xây dựng vào năm 1972

Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu

3.Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Phú Lễ: là ngôi đình lớn nhất ở Bến Tre nằm ở ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Đây là một công trình mỹ thuật độc đáo có giá trị cao, được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 7/1/1993

4. Ngoài khu lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu ở thị trấn Ba Tri, tại xã Bảo Thạnh ven biển còn có khu mộ của đại thần Phan Thanh Giản, một nhân vật lịch sử triều Nguyễn gây nhiều tranh luận cho hậu thế (1796 – 1867): vị tiến sĩ khai khoa của Nam kỳ lục tỉnh. Theo đường nhỏ quanh co qua nhiều khúc rẽ, từ thị trấn Ba Tri đi khoảng 8 km dọc theo đường đê bao, chúng tôi đến khu mộ Phan Thanh Giản tọa lạc tại ấp Thạnh Nghĩa, xã Bảo Thạnh. Mặc dù hiện tại khu mộ được chính quyền quan tâm chỉnh trang khá khang trang với đền thờ và hệ thống tường rào bao quanh, nhưng do hẻo lánh xa xôi, cùng với những định kiến về lịch sử, nên rất ít người biết tới khu mộ.

 Mặc dù hiện tại khu mộ được chính quyền quan tâm chỉnh trang khá khang trang với đền thờ và hệ thống tường rào bao quanh, nhưng do hẻo lánh xa xôi, cùng với những định kiến về lịch sử, nên rất ít người biết tới khu mộ
Khu mộ đại thần Phan Thanh Giản

5.Sân chim Vàm Hồ: nằm bên hữu ngạn sông Ba Lai, thuộc địa phận xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, có diện tích 68 ha. Do điều kiện tự nhiên và môi trường phù hợp nên nơi đây đã tụ hợp hàng vạn các thể chim, cò, thú hoang dã cùng rừng chà là và thảm thực vật phong phú. Đây là địa điểm du lịch sinh thái đặc sắc và hấp dẫn. Đến đây bạn sẽ được tự tay bắt và nướng cá, một bửa cơm đậm vị quê hương, sau đó lại được tự tay làm bánh rau mơ. Những trò chơi dân gian hấp dẫn. Hay những phút tĩnh lặng ngồi nghe chim hót vang cả đất trời.

 Hay những phút tĩnh lặng ngồi nghe chim hót vang cả đất trời

Từ Ba Tri, bạn có thể dọc về với huyện Thạnh Phú- nơi của các làng nghề thủ công và thủy sản. Chúng ta cùng đi từng điểm tham quan nào:


Riêng với các du khách yêuthích du lịch khám phá, nhất là các  Bến Tre mang tính lịch sử, thì khi đến Thạnh Phú, khó lòng bỏ qua di tích kiến trúc nghệ thuật nhà cổ Huỳnh Phủ: ngôi nhà cổ đẹp, bề thế của gia tộc họ Huỳnh. Dẫu trải qua hàng trăm năm với bao cuộc bể dâu, ngôi nhà vẫn còn mang trong nó nét đặc sắc của nhà cổ đồng bằng và cái lộng lẫy của gia chủ một thời sung túc, đólà ngôi nhà cổ Hương Liêm. Nhà cổ Huỳnh Phủ (Hương Liêm) là một công trình kiến trúc điêu khắc gỗ rất độc đáo,hiện nội thất còn bảo tồn gần như nguyên vẹn. Ngôi nhà tọa lạc tại xã Đại Điền,huyện Thạnh Phú được xây dựng cách nay hơn 100 năm do ông Huỳnh Ngọc Khiêm(1843 – 1927) làm nên. Đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia bằng Quyết định số 1251/QĐ-BVHTTDL ngày 14 tháng 4 năm 2011.

 Đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia bằng Quyết định số 1251/QĐ-BVHTTDL ngày 14 tháng 4 năm 2011

2. Thăm bia lưu niệm nơi làm lễ xuất quân của “Tiểu đoàn 307” thời kháng Pháp. Ngày 4/7/2018, tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn 307, tiểu đoàn 310 và đón nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nơi xuất quân tiểu đoàn 307 tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú.

3

3. Rời Đại Điền, đến Hòa Lợi du khách tham quan làng nghề truyền thống sản xuất lu chứa nước bằng chất liệu xi-măng, nghề ở đây “Cha truyền con nối” và sản phẩm này cũng được tiêu thụ tại địa phương, một số tỉnh và xuất khẩu sang Campuchia.

4.Trở ra Quốc lộ 57, trên đường đến trung tâm huyện Thạnh Phú, du khách ghé Mỹ Hưng tham quan nghề chằm nón tại Cơ sở chằm nón lá Huế, ở xã Mỹ Hưng. Nghề này do anh Trần Công Thành ở ấp Thạnh Hưng gầy dựng.

5.Không những tham quan nghề đúc lu, chằm nón, mà du khách còn được hướng dẫn đến xem nghề bó chổi bằng cọng dừa nổi tiếng ở Mỹ An, một nghề “làm chơi mà ăn thiệt”.

Ngoài ra, bạn có thể đến xã An Qui để trải nghiệm cùng người dân nuôi tôm hữu cơ. Hái và thưởng thức trái cây tại vườn.

 Hái và thưởng thức trái cây tại vườn

Hái trái cây miệt vườn 

Nuôi tôm hữu cơ cùng người dân

Nuôi tôm hữu cơ cùng người dân


Bến Tre, ngoài những trái dừa to nước ngọt thì chẻ dừa nước cũng là một trải nghiệm đầy thú vị cho khách du lịch.

Bến Tre, ngoài những trái dừa to nước ngọt thì chẻ dừa nước cũng là một trải nghiệm đầy thú vị cho khách du lịch

Về với sông nước, quý khách hãy một lần trải nghiệm ngủ tại nhà dân, ngắm những cánh cò trắng xóa mỗi khi chập tối. Có khi đúng mùa lại được cùng người dân đi soi ba khía hội, cảnh những con ba khía khắp nơi, hái bần chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng và đầy thú vị.

 Có khi đúng mùa lại được cùng người dân đi soi ba khía hội, cảnh những con ba khía khắp nơi, hái bần chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng và đầy thú vị

Đến đây bạn không thể không tìm đến thủy hải sản nhưng ở đâu mới tìm được đồ ngon, mới tìm được nơi mua uy tín mà giá cả phải chăng? Mách bạn nhé,muốn ăn thủy sản ngon mà chất lượng thì không thể bỏ qua “Vựa thủy sản Phước Xoàn”, chuyên cung cấp tôm cua và chế biến nếu bạn muốn thưởng thức tại chỗ.Cắn một miếng tôm hấp bia thơm ngọt, thử một miếng cua rang me đậm vị, húp một ngụm lẩu hải sản cay nồng. Khẳng định bạn sẽ phải xuýt xoa với tay nghề chị chủ ngay thôi. Hoặc có thể mua đem về làm quà thưởng thức cho gia đình và bạn bè.

 Hoặc có thể mua đem về làm quà thưởng thức cho gia đình và bạn bè

Trong thời gian chờ đợi những món ăn từ thủy sản bạn có thể đến tham quan “Cơ sở sản xuất máy cho tôm ăn Phước Xoàn” đã đạt giải nhất cuộc thi ” Dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre”

Hẳn là du khách yêu, đã có dịp đi du lịch biển nhiều nơi, đều cảm nhận ít nhiều từng vùng biển đều sở hữu những dấu ấn riêng. Đến với biển Thạnh Phú cũng thế, du khách cũng sẽ thấy, Biển Thạnh Phú có một điểm thú vị khác khác biệt là, kế biển còn có các cánh đồng phì nhiêu và các khu rừng ngập mặn hoang sơ. Du khách đến với Thạnh Phú, không chỉ được thỏa thích tắm biển biển mà còn được khám phá nhiều nét độc đáo của xứ dừa Bến Tre. Biển Thạnh Phú rất hiền hòa, sạch và an toàn. Tuy không có cát trắng – nắng vàng như các biển ở miền Trung, nhưng biển Thạnh Phú có những hạt cát đậm màu phù sa của Tây Nam Bộ. Dọc bãi biển, du khách có thể cắm các dù và ghế ngồi thư giãn, hóng gió biển, ngắm nhìn các đứa trẻ xây lâu đài trên cát và thưởng thức các món ăn hải sản tươi sống do các ngư dân vừa đánh bắt vào.

 Dọc bãi biển, du khách có thể cắm các dù và ghế ngồi thư giãn, hóng gió biển, ngắm nhìn các đứa trẻ xây lâu đài trên cát và thưởng thức các món ăn hải sản tươi sống do các ngư dân vừa đánh bắt vào
Bãi biển Cồn Bửng


Tại đây còn lưu lại bộ xương sống của cá Ông. Cũng giống như một số địa phương có biển khác, sự thờ cúng cá Ông tạo ra một lễ hội trong đời sống văn hóa các xã vùng biển.

 Cũng giống như một số địa phương có biển khác, sự thờ cúng cá Ông tạo ra một lễ hội trong đời sống văn hóa các xã vùng biển
Lễ hội Nghinh ông biển Cồn Bửng

Lễ hội Nghinh ông biển Cồn Bửng


Tìm hiểu và khám phá xong tại cồn Bửng, du khách đến xã Thạnh Phong, tại đây lịch sử hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã ghi lại hai lần bộ đội Miền Nam vượt biển từ xã Thạnh Phong ra miền Bắc xin chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam. Đầu cầu tiếp nhận vũ khí tại xã Thạnh Phong gồm có Vàm Khâu Băng, cồn Bửng (hiện nay thuộc xã Thạnh Hải), cồn Lợi, cồn Lớn, địa điểm di tích này du khách trong và ngoài tỉnh có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thủy. Tại vùng đất này, du khách còn khám phá “rừng ngặp mặn Thạnh Phú”, nằm trong quần thể vùng bưng trũng.

 Tại vùng đất này, du khách còn khám phá "rừng ngặp mặn Thạnh Phú", nằm trong quần thể vùng bưng trũng

Kết thúc chuyến hành trình nối liền hai huyện của Bến Tre là Thạnh Phú và Ba Tri. Chuyến đi chắc hẳn sẽ để lại  nhiều kỉ niệm đẹp khó quên trong lòng mỗi du khách.

Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ !^-^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *